Cất nóc nhà là gì? Những điều cần thiết mà bạn nên biết về cất nóc nhà

Trong 1 ngôi nhà thì phần nóc và phần móng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Chính vì thế cất nóc được xem là nghi thức lớn mà những người xây nhà, làm công trình vô cùng quan tâm. Nghi lễ này tiến hành vô cùng cẩn thận, chi tiết, tỉ mỉ với những mong muốn mọi việc diễn ra suôn sẻ, êm đẹp.

Khái niệm thế nào là cất nóc nhà?

Cất nóc nhà là gì? Đơn giản đây là một nghi lễ được tiến hành vào ngày đổ bê tông cho sàn mái của công trình. Với mong muốn việc xây dựng nhà ở hoặc công trình sẽ diễn ra tốt đẹp, tránh những tác nhân không mong muốn như thiên tai chẳng hạn. Thêm vào đó gia chủ cũng mong muốn rằng sau khi xây nhà mới thì mọi người sẽ luôn sống vui vẻ, yên ổn và thoải mái nhất, làm ăn ngày càng phát đạt.

Những điều bạn nên biết về cất nóc nhà

Đây là lễ nghi được du nhập từ các nước châu Âu và đã được tiến hành ở nước ta từ rất lâu. Ngoài tên gọi là cất nóc thì ông bà ta còn gọi đây là lễ Thượng Lương (“Thượng” có nghĩa là Trên còn “Lương” có nghĩa là Xà nhà trong tiếng Hán).

Ý nghĩa của việc cất nóc nhà:

✓ Đối với những công trình nhà ở nhỏ: Gia chủ sẽ tiến hành nghi lễ này để mong muốn nhà xây dựng yên ổn, mọi thứ đều tốt, cả nhà sống và làm ăn ổn định.

✓ Đối với các dự án, công trình xây dựng: Cất nóc đóng vai trò quan trọng với chủ đầu tư, cổ đông và khách hàng.  Sau khi hoàn thành phần thô, tiến hành đổ mái mọi người sẽ tham gia và buổi lễ này để cùng thể hiện thành ý, đồng thời đây cũng là dịp để các bên thể hiện được uy tín, chất lượng công trình của mình.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐỔ BÊ TÔNG SÀN

Trong mỗi công trình xây dựng thì sàn bê tông đều đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chúng chịu trách nhiệm nâng đỡ, chịu toàn bộ trọng lực từ trên xuống. Chính vì thế cần phải chú trọng đến tiêu chuẩn về độ dày của sàn bê tông. Nhằm đảm bảo được độ an toàn của công trình, hạn chế nứt vỡ hoặc sụt lún nền móng.

Life Innovation đang chuẩn bị đổ bê tông sàn công trình nhà phố Phước Nguyên, Bà Rịa.

Khi xây dựng, nếu không chú trọng tới độ dày sàn bê tông có thể gây ra những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Ví dụ như: mất an toàn khi sinh hoạt, công trình nhanh chóng hư hại, xuống cấp,…

Khi thực hiện quy trình cần tuân thủ theo một số tiêu chuẩn như sau:

  • Chiều dày sàn bê tông giúp đảm bảo chịu tải được các chi tiết trên mặt sàn. Ví dụ: cột, mái nhà, tường nhà và đảm bảo nền móng nhà không bị nứt, gãy.
  • Sàn có độ dày đảm bảo đủ tiêu chuẩn cách âm, cách nhiệt. Sàn quá mỏng sẽ gây ra tiếng ồn khi đi lại, ảnh hưởng tới không gian bên dưới sàn.
  • Sàn bê tông phải có độ dày đảm bảo được tính chống thấm và chống cháy để tăng tính an toàn, bền vững cho ngôi nhà.

Quy trình đổ sàn bê tông đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Sàn bê tông có cấu tạo tương tự như sầm nhưng có mặt cắt ngang rộng hơn và độ dày nhỏ hơn nên không dùng tới cốt thép khung đai. Độ dày sàn bê tông cần đổ cho nhà ở dao động từ 8 – 10cm.

Khi tiến hành cần tuân thủ đúng kỹ thuật và bảo dưỡng tránh hiện tượng nứt vỡ. Người ta thường thi công theo hướng giật lùi, đi thành 1 lớp và tránh hiện tượng phân tầng.

Mặt sàn đổ bê tông được chia thành từng dải có diện tích rộng 1 – 2m. Khi đổ xong dải này mới đổ tới dải tiếp theo. Đến khi tới cách dầm chính 1m thì tiến hành đổ dầm chính.

Khi đổ bê tông vào dầm đến lúc cách mặt trên cốp pha sàn từ 5 – 10cm thì tiếp tục tiến hành. Khi thực hiện quy trình này cần khống chế độ cao bằng các cữ sau đó dùng bàn xoa gỗ đập và xoa phẳng mặt sàn.

Cần chú trọng những điều gì trước và sau khi đổ sàn bê tông?

  • Kiểm tra trước các khuôn đúc về tiêu chuẩn hình dáng, thời gian sử dụng, kích thước
  • Kiểm tra giàn giáo, cốt thép, sàn thao tác, ván gỗ để làm sàn đảm bảo an toàn đổ bê tông với người thực hiện,
  • Kiểm tra đầy đủ số lượng và chất lượng các loại vật liệu thi công như: thép, cát, xi măng, đá,… theo đúng bản vẽ.
  • Kiểm tra toàn bộ máy móc thiết bị đổ bê tông như: máy trộn, máy đầm bê tông, máy mài sàn, máy bơm, máy xoa nền đảm bảo đúng tiêu chuẩn.
  • Nên dùng máy đầm bàn khi đổ bê tông dầm sàn hoặc sàn mỏng hơn 30cm.
  • Sử dụng đầm rung, đầm dùi chạy điện hoặc xăng với sàn dày hơn 3cm, đổ bê tông tường vách, cột.
  • Sau khi đổ bê tông cần kiểm tra lại xem sàn phải đạt tiêu chuẩn nhẵn, không bị úng nước.

Nguồn: Tổng hợp

LIFE INNOVATION – THI CÔNG NHÀ PHỐ TRỌN GÓI “CHẤT LƯỢNG – AN TOÀN – XANH SẠCH”
Những công trình, dự án thi công của LIFE INNOVATION được khách hàng, Chủ đầu tư đánh giá cao về sự an toàn – chất lượng, tiến độ thi công, cách làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả kinh tế cao.
Với khẩu hiệu “Kiến tạo không gian hạnh phúc”LIFE luôn nỗ lực không ngừng với mong muốn cung cấp chất lượng dịch vụ tốt nhất đến cho Quý khách hàng – Quý đối tác để trở thành một trong những đơn vị thi công xây dựng uy tín hàng đầu tại khu vực tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng và cả nước nói chung.
——–
LIFE INNOVATION – Xây niềm tin vững, Dựng uy tín vàng.
Hotline: 0254 351 2039 – 0902 99 55 88